CƠ CHẾ TÁC DỤNG SẢN PHẨM CHUYÊN BIỆT CHĂM SÓC DA MỤN

Tuyến bã ở người là những tế bào rất năng động về mặt sinh học và chuyển hóa. Chúng bộc lộ nhiều loại thụ thể . Nhiều chất gắn (ligand, phối tử) liên kết với các thụ thể này và tạo ra các chuỗi phản ứng khác nhau, làm biến đổi quá trình sinh sản tế bào, sự sản xuất cytokine, và sự tổng hợp lipid. Các phản ứng này đều góp phần vào sinh bệnh học của mụn trứng cá, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.Sau khi xem xét toàn diện y văn, chúng tôi liệt kê được các loại chất gắn (phối tử), mà một khi gắn được với thụ thể tương ứng của chúng, có khả năng làm tăng sản tế bào, tăng sản xuất cytokine, và tăng tạo lipid. Mỗi một ligand (đồng vận) đều có cơ chế tác dụng riêng biệt gây ra mụn trứng cá, và do đó, để chữa trị hiệu quả căn bệnh này, đòi hỏi kem đặc trị mụn phải tích hợp đầy đủ từng chất đối vận (antagonist) có khả năng liên kết tương đối đặc hiệu với các thụ thể của tuyến bã và/hoặc của tế bào sừng.Liên quan đến vấn đề xử trí mụn trứng cá, chúng tôi đã cẩn thận xem xét tất cả những con đường chuyển hóa này trước khi áp dụng vào thực tế sản xuất:

  • (1) Các loại neuropeptides như VPAC (vasoactive intestinal polypeptide), neuropeptide Y, calcitonin gene-related peptide, chất P v.v… thường gắn vào thụ thể VPAC của tế bào tuyến bã. Kết quả là tăng sản xuất cytokine, tăng sinh và biệt hóa tế bào tuyến bã, tăng sản xuất lipid.
  • (2) Các chất gắn vào thụ thể PPAR (peroxisome proliferator-activated receptors): Leukotriene B4 (LTB4) là sản phẩm oxy hóa nối đôi của acid béo arachidonic tại vị trí carbon số 5 (5-lipoxygenation), LTB4 cũng là một phối tử tự nhiên của thụ thể PPAR type a (PPAR?). LTB4 là tác nhân làm tăng sản xuất lipid ở tế bào tuyến bã người trong môi trường nuôi cấy. Do đó, các chất ức chế men 5-lipoxygenase có thể được xem xét để làm giảm nhờn và giảm mụn.
  • (3) Histamine gắn vào thụ thể H1 và gây tổng hợp squalene (chú ý phân biệt squalene và squalane, tránh nhầm lẫn) ở dòng tế bào tuyến bã SZ95. Hậu quả là squalene bị peroxide hóa tạo thành sản phẩm thứ cấp là squalene peroxide. Chất này gây ra phản ứng viêm cũng như tạo ra nhân mụn, đôi khi nó cũng can thiệp vào quá trình sinh sản và biệt hóa tế bào tuyến bã 12, .